อย่านิ่งนอนใจ ข้ออักเสบ ปวดกล้ามเนื้อหลัง ภัยอันตรายที่อาจคุกคามคุณอยู่

f:id:wannabamm:20160816155217j:plain

 

     หลายๆบ่นถึงอาการปวดนั้นนี้ ทั้งปวดหลัง ปวดกระดูก ปวดกล้ามเนื้อหลัง แต่ก็ยังนิ่งนอนใจว่า เดี๋ยวอาการเหล่านี้อาจจะหายไปเอง มาค่ะ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับพวกโรคเหล่านี้กันอย่าง โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

          เป็นกลุ่มโรคที่เกิดจากแพ้ภูมิตัวเอง ลักษณะเด่นของโรคนี้คือเรื่องข้ออักเสบเรื้อรัง แต่ก็มีอาการผิดปกติของระบบอื่นได้ เช่น ปอด ตา หลอดเลือด เส้นประสาท เม็ดโลหิต โดยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และพบมากในช่วงอายุ 30-50 ปี

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ปัจจุบันยังไม่ทราบแน่ชัด คาดว่าเกิดจากความเสี่ยงทางพันธุกรรมร่วมกับสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะโรคติดเชื้อไวรัสจากวารสารการแพทย์ต่างประเทศ มีรายงานผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ประมาณ 0.5 - 1% ของประชากรทั่วโลก สำหรับในประเทศไทยยังไม่มีการเก็บข้อมูลที่แน่ชัด โดยทั่วไปพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายในอัตรา 1:5 - 1:10 และพบมากในหญิงวัยกลางคน

อาการ

          อาการจะค่อยเป็นค่อยไป เริ่มจากอาการปวดตามข้อเล็กๆ เช่น ข้อมือ ข้อนิ้วมือ ข้อนิ้วเท้า เริ่มแรกจะปวดไม่มาก มักเป็นตอนกลางคืน และเวลาตื่นนอนตอนเช้า พอนานไปจะปวดมากขึ้น และพบว่าข้อจะบวมมากขึ้นจนเห็นได้ชัด รวมถึงจะเริ่มปวดบริเวณข้อที่ใหญ่ขึ้น เช่น ข้อศอก ข้อเข่า ข้อไหล่ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น มีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลดลง

อ่านรายละเอียดโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์เพิ่มเติมได้ที่>>

http://www.vejthani.com/TH/Article/273/ปวดข้อบ่อยๆใช่รูมาตอยด์หรือไม่

http://www.vejthani.com/TH/Article/315/แค่ปวดหลังธรรมดา….จริงหรือ